Trứng kho trà kiểu Trung Quốc
Thấy nhà chị Danh, BlueJan's và em Sương làm món này hoành tráng quá nên mình cũng bon chen làm cho có tụ , thêm phần học được món mới thay đổi menu hoặc những khi không biết nấu món gì :D. Biết thế nào những món có hoa văn thế này sẽ không hấp dẫn chồng nên mình chỉ "thí nghiệm " 2 trứng cho mình.
Cách làm thì theo công thức của chị Danh ở đây
Xin phép chị Danh cho em copy lại làm tư liệu nhe chị, cảm ơn chị yêu nhiều lắm
Nguyên liệu :
- 6 cái trứng gà
- 3 cup nước lọc ( 750 ml )
- 1/2 cup nước tương ( 125 ml )
- 1 tsp đường phèn
- 1/8 tsp muối
- 1 thanh quế cỡ ngón tay út
- 2 hoa đại hồi
- 2 gói trà black tea or 2 tbsp trà
Cách làm :
- Nhân tiện luộc trứng để
kho mình chia sẽ luôn cách luộc trứng khô bằng nồi cơm điện, rất tiện
dụng. Nếu ai không thích thì cứ luộc với nước như cách thông thường (
cười ).
- Xếp 1 tờ giấy paper towel
nhúng qua nước cho vào đáy nồi cơm điện. Trứng rửa sạch xếp lên trên,
đóng nắp nồi cơm và bật nút nấu như nấu cơm bình thường. Khi nút nồi cơm
bật thì có nghĩa là trứng chín ( trứng vừa chín tới lòng đỏ hồng ) nếu
dùng để kho thì không thành vấn đề , nếu ai luộc trứng kiểu này để ăn
mà muốn trứng chín hoàn toàn, thì sau khi nút nồi cơm bật thì có thể rút
điện và để yên như vậy khoảng 5 phút or hơn cho trứng chín hoàn toàn
rồi lấy trứng ra.
- Trứng chín lấy ra để
nguội or ngâm qua nước lạnh cho nguội rồi dùng muỗng gõ nhẹ lên xung
quanh trứng cho trứng dập lớp vỏ bên ngoài nhưng không được tách ra , để
trứng dễ thấm gia vị và có những hoa văn đẹp mắt sau khi kho chín.
- Xếp trứng vào nồi , cho
tất cả các loại gia vị , nước , nước tương và nấu sôi. Khi nước trong
nồi sôi lên thì hạ lửa nhỏ nấu thêm 20 phút nữa thì tắt bếp. Để trứng
nghĩ 20 phút rồi tiếp tục kho tiếp 1hr nữa với lửa nhỏ rồi tắt bếp. Để
trứng ngâm trong nước kho vài tiếng or qua đêm cho trứng tiếp tục thấm
gia vị và hâm nóng lại trước khi dùng, phần nước kho đổ bỏ.
- Trứng kho được dùng như
món điểm tâm ở xứ khác nhưng dùng để ăn cơm trắng với chén nước tương
dằm trái ớt cay cay theo khẩu vị của xứ mình rất thơm, ngon mà không hề
khô cứng.
Rùi nhen, thêm một nàng nữa làm món trứng kho trà này rồi nè. Mẹ con nhà Cún mấy hôm nay lo làm bánh mứt nên chưa kho trứng kiểu này luôn á. Chắc nay mai phải ....đu theo thôi ;)
ReplyDeleteQua nhà chị thấy làm bánh mứt mà em muốn...xỉu hihihi, cái này vô tay chị dễ ợt à
DeleteBánh mứt thì 1 năm làm có 1 lần nên mới bày hàng ra dzậy thôi ờ.
DeleteMón này bảo làm hổm rày (từ khi chị Danh bày ra), vậy mà vẫn chưa mần nổi nè. hì hì hì
kho kiểu này rất ngon
Deletehehe...vậy là mấy chị em mình có tu với món trứng kho trà rùi chị hen...Kho trứng kiểu này ngon chị hen?
ReplyDeleteđúng rồi em , hôm bữa chị làm 2 trứng & cũng kho 2 lần như chị Danh chỉ , nhưng lúc đó kho ít nên nó cạn nước luôn haha, chắc vậy mà chị thấy nó chưa được thấm nhiều , lần sau chắc sẽ làm nhiều tí rồi xem thế nào, chắc sẽ còn ngon nữa
DeleteEm thì ngược lại, tham quá, quất 10 trứng luôn, ăn ngất ngư... :))))
ReplyDeletehí hí, món này chị làm thử nghiệm nên chỉ làm... 2 trứng
ReplyDelete