Mứt tắc
Đây là cách làm của mình :
- Hòa tan vôi(lime stone) với nước cho tan rồi đợi vôi lắng xuống lấy nước trong để ngâm tắc.
- Tắc sau khi đợi rã đông thì rửa sơ qua rồi khía múi. Hồi nhỏ các chị lấy dao lam gọt vỏ xanh (sợ& oải nhất công đoạn này ) để vỏ chỉ còn màu trắng để tránh vị đắng& vỏ dày nhưng mình bỏ qua công đoạn này vì vỏ tắc là 1 vị thuốc , bỏ rất uổng đồng thời không mất thời gian gọt.
- Ngâm tắc đã khía vào nước vôi trong khoảng 8-12 tiếng(mình ngâm qua đêm)
- Sau đó xả sạch với nước lạnh khoảng 3-4 lần & nặn hột ra . rồi để cho ráo nước.
- Cân đường theo tỉ lệ 1:1, bao nhiêu tắc thì bấy nhiêu đường. Tắc này mình mua khá chua cho dù vỏ vàng nên mình làm tỉ lệ 1:1. Nếu các bạn nào có tắc ngọt(tắc Thái) thì giảm lượng đường lại. Trộn đường vào tắc rồi để đó cho thấm đường trong vòng 8 tiếng(mình làm sáng sớm đến khi làm về là sên được)
- Bắc chảo lên bếp để lửa cao, khi hỗn hợp sôi thì hạ lửa nhỏ & thi thoảng đảo mứt cho thấm đều. Sên đến khi nào mứt trong là đạt. Có thể bỏ tủ lạnh cho mứt ráo hoặc sấy nhẹ.
- Theo em Phương thì phần nước tắc đường còn lại trong chảo có thể giữ lại pha với nước nóng uống rất tốt. Mình đã uống & thấy rất ngon.
- Lần này mứt ra đẹp & rất ngon, không quá ngọt, chua chua, the the, mình cứ ra vô lủm suốt hihih , có 2 cô bạn VN ở gần mình mới qua nhà ăn uống tết có ăn thử mứt & khen ngon .
Đây là hình đợt đầu , cuối tuần rồi mình mới đi chợ & mua thêm 2 bịch tắc nữa khoảng 0.5kg để làm tiếp đây cho dù đã hết.... Tết.
rất hấp dẫn
ReplyDelete