Bánh bò hấp (làm từ men & ủ 1 tiếng)
Công thức
này mình làm theo chị
Liên , bài gốc ở đây , mọi người vào xem bài chị
Liên có minh họa hình khá
rõ ở đây ,
mình viết lại chi tiết theo kinh nghiệm của mình khi thực
tế làm vì đây cũng là lần đầu mình làm & thành công .
Vật Liệu:
– 450g bột
gạo tẻ (mình dùng nguyên bich loại bột này của
Thái 16 oz ~ 453.59g)
- 125 g bột
năng
– 7g men nổi
( tương đương 1 gói hiệu Fleischmann’s Active dry
Yeast )
++ Lưu
ý nếu ai không có Active
Dry Yeast thì có thể xài
Instant Dry yeast nhưng
nên ủ lâu hơn 30' thay vì 1 tiếng như công thức
này.
- -
500ml nước âm ấm
- -
1 lon nước
cốt dừa 400ml cho phần bánh thôi nha
- -
175g đường
(công thức chị Liên là 1 chén đầy đường 125g nhưng
mình lại thấy lạt , nên nếu
ai muốn làm để ăn với nước
cốt dừa hay chấm với muối
mè thì 125g là thích hợp,
nhưng nếu ăn không thì 175g đường là ok: cái này tùy nhà gia
giảm nha, có thể lạt tí rồi
ăn với muối mè hay nước cốt dừa
còn hơn ngọt quá thì không bớt được
Cách Làm:
1. 1) Dùng cái thau đổ
2 loại bột và gói men nở trộn chung. Xong đổ
vào 500ml nước âm ấm
(dùng nước trong vòi nước nóng )
GHI
CHÚ: theo bài chị Liên thì cho 2 chén nước
ở
công đoạn
này (tương
đương 250ml) thì bột vẫn
khô không ướt như
hình minh họa nên mình cho tiếp 250ml nước
ấm
nữa
thì ổn.
Không biết em đọc
có sai hay hiểu sai không nhe chị Liên , nhưng
túm lại
500ml là ok cho em đó chị(tức 4 chén nước)
Nhồi
cho đến khi nào nó nhuyễn không dính tay như bột bánh ít ( nhồi
nhuyễn chừng nào thì bánh xốp như rễ
tre mới ngon)
Các bạn
có thể dùng stand mixer nhờ
nó nhồi dùm. Mình sử dụng Kithchen Aid
nhồi trong 10'
phút .
2) Bỏ
vào soong 400ml lon nước cốt dừa
và đường nấu tan để nguội
. Cho hỗn hợp này vào
thau bột đã nhồi bóp cho nó tan đều..Sau đó để vào chổ ấm
gần bếp khoảng 1 giờ
cho bột nở sủi tăm thì đem hấp
(Nếu muốn mau dậy thì đây lại
bỏ ngoài nắng khoảng 30 phút là bột
nở ). Lúc làm bánh này
mình có việc bận nên mình để đến 1 tiếng
rưỡi mới đem đi hấp.
3) Nấu
nước thật sôi tráng dầu vào khuôn bỏ vào xửng cho nóng đổ
bột vào hấp khoảng 10 phút
hoặc hơn tùy khuôn nhỏ lớn. lấy
cây tăm xóc vào không dính bột
là bánh chín.
Ngoài khuôn be bé thì mình sử
dụng cái tô này đổ nguyên bánh cho nhanh vì lúc
làm bánh khá tốt, đổ lắt nhắt
không nổi nữa nên lấy em này làm luôn mà nó lại nhanh, mình hấp
khuôn này 20' là bánh nở
ngon lành.
Rễ tre nhé
Nếu muốn ăn bánh bò với nước cốt
dừa thì làm thêm công đoạn này: Lấy
1 lon nước cốt dừa khác nấu
sôi cho vào tí muối và 2
muỗng bôt năng và ít muổng đường nấu
chín xong bỏ vào ít hành lá
xắt nhỏ cho thơm. Bánh chín cắt
miếng múc nước cốt dừa
rưới lên mặt và ăn thật là khoái khẩu hihihi
Theo 1 số
phản hồi trên bài của chị Liên thì có người
nói bánh bị cứng sau vài giờ nhưng thực
tế mình làm thì 24g sau
bánh vẫn mềm ngon nhé, vì mình làm số lượng lớn
, sau khi chia 1 phần cho
1 bạn gần đây thì mình còn 1 vài cái
bánh trong ngày thứ 2 ,
lúc này mình đã bỏ tủ lạnh vì sợ
hư nên bánh khô lại . Nhưng không sao cả,
mình cho vào nồi cơm hấp chừng
5-10' là bánh mềm &
thơm ngon như mới hấp
nên mọi người không sợ khoảng này nhé , còn lười
hơn cho vào microwave đậy lại quay chừng
30 giấy cho bánh nóng là
nó mềm trở lại.
Chúc chị
em thành công nhé.
supphaeunke1991 Sarah Smith https://marketplace.visualstudio.com/items?itemName=tiocirrisdzu.Descargar-Unearned-Bounty-gratuita-2022
ReplyDeletepaifurnailen
Wylurtemp-no Michael Suggs CCleaner pro
ReplyDeleteHDD Regenerator
Corel VideoStudio Pro
softsucraca
đầu bếp tài ba
ReplyDelete