Bún thang
Mình thích ăn món này, tuy má là người Nam nhưng do ba là người Bắc nên từ nhỏ mình được ăn món ăn Bắc khá nhiều , má bảo má cũng tập nấu nhiều món Bắc cũng vì ba, cho đến bây giờ gia đình mình vẫn ăn khẩu vị Bắc là chủ yếu.
Thế nhưng hồi nhỏ mình được ăn món này là do bác gái chị của ba hay nấu , các bác nấu ăn ngon , có bác làm mắm tôm chua số 1, bác thì gói bánh chưng rất ngon, các chị họ thì nữ công gia chánh thêu thùa làm bánh mứt giỏi lắm, lúc đó mình còn nhỏ quá khoảng 9-10 tuổi nên chẳng học được gì từ các bác, sau đó các bác sang Mỹ xem như mất nguồn học hỏi luôn , sau này qua đây thì 2 bác gái đó đã mất nên cũng chẳng học được gì nên chuyển sang học từ google vậy.
Quay trở lại món này, thì mình google ra nhà bạn Candy Cook, biết bạn ấy cũng là người Bắc nên mình quyết định theo hướng dẫn của bạn ấy. Sẵn ở nhà có đầy đủ nguyên vật liệu nên quyết định làm theo. Xin phép chủ nhân cho mình copy lại công thức(có edit lại cho gọn để dành sau này nhé ) , cảm ơn bạn Candy. Công thức gốc và hình ảnh minh họa chi tiết ở đây.
1. Nguyên liệu:
2.1. Nước dùng: Thật ra cách làm nước dùng của món bún này rất đơn giản nhưng không thể thiếu được mùi vị của tôm khô
2.5. Các nguyên liệu khác:
Thế nhưng hồi nhỏ mình được ăn món này là do bác gái chị của ba hay nấu , các bác nấu ăn ngon , có bác làm mắm tôm chua số 1, bác thì gói bánh chưng rất ngon, các chị họ thì nữ công gia chánh thêu thùa làm bánh mứt giỏi lắm, lúc đó mình còn nhỏ quá khoảng 9-10 tuổi nên chẳng học được gì từ các bác, sau đó các bác sang Mỹ xem như mất nguồn học hỏi luôn , sau này qua đây thì 2 bác gái đó đã mất nên cũng chẳng học được gì nên chuyển sang học từ google vậy.
Quay trở lại món này, thì mình google ra nhà bạn Candy Cook, biết bạn ấy cũng là người Bắc nên mình quyết định theo hướng dẫn của bạn ấy. Sẵn ở nhà có đầy đủ nguyên vật liệu nên quyết định làm theo. Xin phép chủ nhân cho mình copy lại công thức(có edit lại cho gọn để dành sau này nhé ) , cảm ơn bạn Candy. Công thức gốc và hình ảnh minh họa chi tiết ở đây.
1. Nguyên liệu:
- Nửa con gà (hay cần mua 2 cái ức gà nhỏ về là được)
- 200gr tôm khô và 2 con mực khô nhỏ
- 5-7 cái nấm hương
- 100 gr giò lụa (Nếu không có thì có thể dùng thịt ham của tây cũng được)
- 2 quả trứng
- Củ cải trắng (Để làm dưa góp nên nếu thích thì làm nhiều. Đáng nhẽ phải dùng củ cải khô nhưng có thể bằng củ cải tươi cũng được)
- Hành lá, rau răm, gừng
- Nước mắm, mắm tôm, dấm gạo
- Bún sợi nhỏ
2.1. Nước dùng: Thật ra cách làm nước dùng của món bún này rất đơn giản nhưng không thể thiếu được mùi vị của tôm khô
- Sát muối và rửa sạch gà rồi luộc khoảng 15’ chín tới là được. Lưu ý luộc gà bằng nước lạnh và cho vài lát gừng vào cho thơm, chút muối để thịt gà đậm nhé. Vớt gà ra để nguội.
- Tôm khô và nấm hương ngâm nước rửa sạch rồi cho vào nồi nước dùng ninh. Nếu dùng mực khô thì cho lên bếp nướng thơm, rửa sạch rồi cho vào nồi nước dùng cùng ninh.
- Gà nguội rồi thì cả nhà lọc xương rồi cho vào ninh trong nồi nước dùng. Để ngọt nước thêm, cả nhà có thể dùng xương ống. Nếu dùng xương ống thì luộc qua với muối, rồi rửa sạch và cho vào nồi nước dùng ninh khoảng 15-20’. Sau đó nêm nếm mắm muối vừa ăn là được.
- Đầu tiên ngâm tôm khô vào nước ấm khoảng 15’, rửa sạch từng con vì tôm khô hay có nhiều cát và sạn ở bên sống lưng.
- Nếu có máy xay thì cả nhà có thể xay nhỏ hoặc không dùng cối giã nhỏ (như trong hình) rồi cho vào chảo, dùng lửa nhỏ đảo đều cho khô là được. Nếu dùng cối giã thì hơi mất thời gian nhưng thường ruốc sẽ tơi hơn rất nhiều.
- Đánh 2 quả trứng thật kĩ với một chút mắm. Phải đánh kĩ trứng thì khi tráng trứng mới mỏng được.
- Dùng một cái chảo chống dính để tráng trứng. Cho chút dầu ăn vào chảo nóng, láng qua mặt chảo chảo rồi đổ phần dầu ăn thừa ra. Hoặc cả nhà có thể dùng một miếng paper tower hoặc một miếng bông thấm dầu rồi lấy đũa quét một lớp dầu mỏng trên mặt chảo. Đổ trứng ít một, và láng đều mặt chảo cho thật mỏng. Cả nhà tự điều chỉnh lượng trứng tùy vào độ to nhỏ của chảo nhé. Để một lúc rồi từ từ lật trứng. Lúc này chảo còn nóng, mặt thứ 2 sẽ chín rất nhanh, cả nhà sẽ nhấc chảo ra và để trứng ra một cái đĩa cho nguội rồi thái thật nhỏ.
2.5. Các nguyên liệu khác:
- Thịt gà đã nguội dùng tay xé thật nhỏ
- Cắt giò (hoặc ham) thành sợi nhỏ
- Hành tươi, rau răm rửa sạch thái nhỏ. Phần hành trắng trẻ nhỏ.
- Nếu dùng bún khô thì luộc bún, dội qua nước lạnh nhé.
Nói chị đừng mắng chứ nếu không đọc chữ em cũng hỏng đoán ra món đó là BT hi hi ! Biết rồi thì thấy tô bún chất lượng quá nhaaaaa !
ReplyDeleteTheo em thì phải có thêm 1 tấm hình có chang nước lèo nữa , để em chỉ việc ngồi xơi tại chỗ thoai ! hi hi !
haha, làm gì dám mắng em yêu, chị bỏ lên FB thì bà con tưởng mì mới đáng sợ hahahah, đâu phải có mình em nhìn lầm , vậy là biết chị giỏi thế nào rồi hén , mà công nhận mắt nhỏ này tinh ghê ta, biết là chưa chan nước lèo luôn. Mà chan rồi thì không có cửa cho em, vì chị luộc mất rồi hahaha
Deletehấp dẫn quá
ReplyDelete