Chả quế & chả gà

Lâu lâu thèm chả là mình cứ theo công thức nhà chị Liên Ròm quất tới tấp luôn. Mình rất thích công thức của chị Liên vì hợp khẩu vị mình ăn và lần nào làm cũng đều thành công. Cũng nhờ thèm chả mấy năm về trước mình lục lội google tìm cách làm thì "lọt" vô nhà chị Liên ở bên Opera rồi ở trong đó luôn hihihi . Từ đó mà được quen biết chị & học được rất nhiều điều từ chị . Em cảm ơn chị Liên nhiều lắm. Chị lúc nào cũng sẵn sàng trả lời những câu hỏi của em & mọi người khi có cần .
Tuần này thèm chả để ăn với bánh ướt, xôi , bánh dày để ăn sáng nên mình làm chả giò gà & chả quế . Công thức đều theo chị Liên hết .
Em xin phép chị cho em copy lại để dành nhe chị .
Công thức món chả gà có hình hướng dẫn các công đoạn của chị Liên ở đây

Mình copy xuống có note theo ý mình tí&rút gọn hình ảnh & công đoạn:

Gia vị cho 600gram thịt đùi gà (chọn loại xay sẵn bán ở siêu thị hoặc mua đùi gà về lóc da & mỡ rồi xay nhuyễn) bao gồm
- 4 muỗng canh nước mắm
– 5 muỗng canh dầu (mình chỉ xài 4 muỗng thôi)
– 1 muỗng cà phê tiêu
– một chút xíu bột nêm
– 2 muỗng cà phê đường
– hành tím, tỏi giã nhỏ (optional ) : em giống chị Ròm chỗ này vì em thấy hành tỏi làm chả thơm hơn.
– 5 muỗng canh nước lạnh
– 1 muỗng canh bột khoai tây (potato starch) hay bột đậu xanh (mungbean starch)
– 1 muỗng cà phê bột nở (baking powder) loại màu hồng Alsa
và trộn cho thật đều gia vị bằng muỗng trong cái thố rồi bỏ thịt vào và quết cho đều thấm gia vị trong 5′
- Bỏ vào cái bịch ni lông và bóp nó bằng tay khoảng 5′ nữa
- Cất tủ đông đá khoảng 3-4 tiếng khi thấy nó cứng cứng thì lấy ra và cho vào máy quết
 - Khi quết bật số 1,2 để cho thịt nó mềm lại một chút và tách ra không còn dính một cục sau đó  bật lên nấc cao nhất quết trong vòng 5-6 phút (trừ vài phút quết bằng số 1,2) tổng cộng quết 10′ nha.
- Sau đó cuốn tròn trong cling film và rồi rút ra và cho lên lá chuối và cuốn lại và hấp khoảng 20′ một cây 300g


**Còn công thức làm chả quế của chị Liên ở đây
Phần gia vị giống như ở trên chỉ có khác là khi đem thịt ra quết thì bỏ 1 muỗng cafe bột quế hay 1/2 muỗng tùy theo thích ăn như thế nào. Sau đó tiếp tục với hỗn hợp quét chả gồm :
2 muỗng súp dầu
1/5 muỗng cà phê bột quế
xíu nước
có thể xài màu đỏ + vàng cho ra màu cam
- Lấy một cái chén nhỏ, cho hai muỗng dầu và 1/5 muỗng cà phê bột quế vào khuấy tan cùng nước và màu, quết dầu quế trên phần giấy bạc trong khay (mục đích là nướng thịt chín xong thì mặt dưới cùng vàng đẹp luôn không trắng nhách).
- cho thịt lên khay miếng giấy nướng đã có quét dầu và tán thịt cho đều rồi quét dầu quế lên mặt thịt và đem đi nướng. Bạn có thể chia làm 2 mẻ để có phần quế trét lên mặt nhiều hơn.
Bật lò 180 độ C. Nướng khoảng 10′ ngăn giữa thì đưa lên cao cho nó chín vàng hơn bề mặt. Khi đưa lên cao quay khay 180 độ để cho thịt chín cho đều chẳng hạn hồi nãy đánh dấu hai đầu của khay là AB thì bây giờ thành BA. Sau đó muốn mặt bên dưới vàng đẹp, thì đem khay thịt ra, lật mặt và quét màu điều tiếp, rồi bỏ vào nướng thêm cho vàng đẹp.

Mình thì hấp chả trước trong vòng 10', sau đó đem đi nướng như cách chỉ của chị Liên ở trên thì thấy rất ngon hơn là chỉ nướng mà thôi.


Comments


  1. Nhìn món nay em nhớ chị Ròm ghiaaaa ! Mà em nhớ nhất là bò viên với cách làm cọng bánh canh của chị Ròm !

    Chả lụa nhìn ngon chị ơi ! chả quế em ko biết ăn vì có mùi quế ! nhưng chả Huế thì xơi láng luôn ! hi hi !

    ReplyDelete
    Replies
    1. Nhớ chị Ròm vậy có qua nhà chị ấy hỏi thăm không vậy? Ngộ hén, em không ưng mùi quế , chị thì thích ăn với bánh ướt & bánh cuốn

      Delete

Post a Comment

Popular Posts